HÌNH 2 HÌNH 3 HÌNH 4

Thông tin Y dượcChuyện ăn chuyện uống

ĂN NHIỀU THỊT ĐỎ TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ VÚ.

       Những phụ nữ ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn, sẽ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn rất nhiều so với những ai ít ăn thịt.

       Các nhà nghiên cứu tại Đại học Leeds, Anh, tìm thấy trong hơn 35.000 phụ nữ, ở độ tuổi từ 35 đến 69, được theo dõi trong 8 năm, thì những ai ăn lượng thịt nhiều nhất có nguy cơ bị ung thư vú trước và sau mãn kinh cao hơn những ai không ăn thịt.

       Mối quan hệ rõ nét hơn ở những phụ nữ sau mãn kinh, trong đó thịt đỏ và thịt chế biến sẵn đặc biệt làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Những phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ nhất (nhiều hơn 5,5 gr mỗi ngày) tăng 56% nguy cơ bị ung thư vú so với những ai không ăn thịt đỏ. Trong khi đó, những ai ăn thịt chế biến sẵn nhiều nhất (hơn 2 gr mỗi ngày) gia tăng 64% khả năng mắc căn bệnh này.

       Mối quan hệ giữa thịt và ung thư vú yếu hơn ở những phụ nữ tiền mãn kinh, nhưng những ai ăn nhiều thịt nhất vẫn có nhiều hơn 20% nguy cơ phát triển căn bệnh này so với những người không ăn thịt.

       Theo các chuyên gia, có một số lý do ăn nhiều thịt gây ra ung thư vú. Một khả năng là chất béo bão hoà trong thịt làm kích thích sự tăng trưởng các tế bào u. Một lý giải khác là một số hợp chất sinh ra khi thịt được nướng, làm phát triển u ở động vật, và có thể ở cả con người.

 

       .MEDIC ĐÔNG TÂY.