HÌNH 4

Thông tin Y dượcChuyện ăn chuyện uống

Thực phẩm và bệnh tật.

       Bệnh tim, ung thư và đột quỵ là ba bệnh gây tử vong nhiều nhất. Khoa học và kỹ thuật ngày càng tiến bộ giúp con người gia tăng hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh này. Tuy nhiên nếu có thể phòng ngừa các bệnh này xảy ra thì đó là điều lý tưởng nhất. Việc ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng gì đến các bệnh này không?

       Nhiều công trình nghiên cứu nhận thấy rằng người dân ở vùng Địa trung Hải - Mediterranean - bị ung thư với một tỉ lệ thấp. Thực phẩm của họ gồm nhiều chất sợi, sinh tố C và các chất chống oxid hóa có ở trong rau trái, và chất béo omega-3 có ở cá. Nghiên cứu của đại học Ste-Etienne dựa trên 605 người bị bệnh tim và những người này được chia thành 2 nhóm. Một nhóm có thực phẩm hằng ngày dựa trên căn bản do hội tim mạch Hoa Kỳ đề nghị, trong đó gồm có cá thịt, kem và bơ. Nhóm kia với khẩu phần ít bơ, thịt, nhưng có nhiều trái cây, rau, đậu, cereal, cá, dầu olive và dầu canola. Sau 4 năm theo dõi, số người bị ung thư ở nhóm thứ nhất là 12 người và ở nhóm thứ hai là 2 người. Trong một công trình nghiên cứu gọi là Nurse's Health Study chú ý về ảnh hưởng của các sinh tố chống oxid hóa (vitamin C, E, và caroten) đối với bệnh đột quỵ. Có 82,245 nữ y tá tuổi từ 34 đến 59 được theo dõi, những người này không bị các bệnh tim mạch hay ung thư. Sau 8 năm, người ta nhận thấy rằng việc dùng nhiều sinh tố chống oxid hóa sẽ làm giảm nguy cơ bị stroke ở phụ nữ. Có thể là chất caroten có ảnh hưởng nhiều nhất trong sự giảm nguy cơ này. Người ta cũng nhận thấy có sự liên hệ giữa việc dùng nhiều rau và sự giảm nguy cơ bị đột quỵ ở nhóm phụ nữ này, và sự liên hệ nhiều nhất là carốt và rau spinach.

       Kết quả của Framingham Study dựa trên thực phẩm của 832 người thuộc nam giới tuổi từ 45 đến 64. Sau 20 năm theo dõi, nghiên cứu nhận thấy rằng có một tỉ lệ giảm đột quỵ 22% cho mỗi gia tăng khẩu phần rau trái trong thực phẩm hằng ngày.

       Một nghiên cứu gần đây của đại học Harvard theo dõi 80.000 phụ nữ trong vòng 14 năm. Kết quả cho thấy rằng có sự liên hệ trực tiếp giữa folic acid, sinh tố B6 và B12 làm giảm chất Homocystein trong máu. Từ nhiều năm trước người ta đã nghĩ rằng chất Homocystein có thể gây nên bệnh cứng mạch máu vì người ta thấy rằng những người bị rối loạn biến dưỡng có chất Homocystein trong nước tiểu bị xơ cứng mạch máu nhiều nơi trong cơ thể trong lúc còn trẻ tuổi. Tuy nhiên trong lúc đó giả thuyết này đã bị bỏ quên vì các nhà nghiên cứu đang đào sâu giả thuyết mỡ trong máu cao có ảnh hưởng đến bệnh tim mạch. Cho đến gần đây chất Homocystein đã được chú ý trở lại. Nhiều nghiên cứu cho thấy có sự liên hệ giữa chất Homocystein và bệnh cứng mạch máu, gần giống như sự liên hệ của cao cholesterol và bệnh cứng mạch máu.

       Một nghiên cứu khác nhận thấy rằng ăn cá cũng giúp làm giảm bệnh tim. Mỡ cá, đặc biệt là cá salmon, có nhiều chất mỡ gọi là omega-3 fatty acid. Chất này có thể làm những mạch máu bị hẹp được dãn ra, ức chế sự thành lập cục máu đông, giảm lượng cholesterol máu. Cũng có thể chất này có khả năng ngăn ngừa loạn nhịp tim, giảm nguy cơ chết đột ngột do tim, và làm giảm huyết áp. Người ta cũng thấy trong cá salmon có nhiều sinh tố B.

       Những sinh tố chống oxid hóa là sinh tố A, C, E. Người ta cho rằng chất chống oxid hóa có thể ngăn ngừa được bệnh kinh niên, ung thư, tim mạch và vài loại bệnh khác. Khi cơ thể biến dưỡng sẽ sản xuất ra những chất mà khi bị oxid hóa trong cơ thể sẽ trở nên độc hại cho cơ thể. Chất chống oxid hóa sẽ làm chậm hoặc mất đi sự oxid hóa. Trong trường hợp ung thư, chất chống oxid hóa ngăn ngừa sự hư hại đối với những chất di truyền. Với bệnh tim mạch, chất chống oxid hóa ngừa sự oxid hóa mỡ xấu (LDL), làm chất này khó dính vào vách mạch máu tránh gây nên tắc nghẽn mạch máu. Sinh tố E có thể có ảnh hưởng trên sự tích tụ và kết dính các tế bào tiểu cầu máu, làm giảm sự thành lập các mảng đóng trên vách mạch máu, tức là giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch. Cũng có thể rằng chất chống oxid hóa ngăn ngừa được bệnh mất trí, bệnh thoái hóa võng mạc, và làm gia tăng hệ miễn nhiễm cơ thể.

       Tóm lại, có nhiều công trình nghiên cứu nhận thấy rằng thực phẩm nhiều rau trái, các chất sinh tố chống oxid hóa (có trong rau trái), và mỡ cá có khả năng làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch, ung thư, đột quỵ. Tuy nhiên chưa có một kết luận hay công nhận khoa học chính thức về vấn đề này. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng việc dùng thực phẩm hàng ngày với nhiều rau trái, có ít chất mỡ cholesterol, nhiều cá, và dùng thêm ngày một viên multivitamin là một điều nên làm. Để giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch, nên dùng thêm sinh tố E 100 đến 400 đơn vị IU mỗi ngày. Với người bị bệnh tim hay có nguy cơ bị bệnh tim thì nên dùng 400 hay 800 IU mỗi ngày. Với liều cao như vậy, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng cũng làm chậm phát triển bệnh Alzheimer. Không nên dùng nhiều hơn 1000 IU mỗi ngày vì có thể bị xuất huyết do tác dụng chống đông máu của sinh tố E.

       Người ta cũng đề nghị rằng ăn cá ít nhất là một lần mỗi tuần cũng có tác dụng tốt làm giảm nguy cơ bị bệnh tim.

 

       .MEDIC ĐÔNG TÂY.