HÌNH 2 HÌNH 3 HÌNH 4

Thông tin Y dượcBác sĩ cho gia đình

SỰ LÃO HÓA & THOÁI HÓA TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI

SỰ LÃO HÓA & THOÁI HÓA 

TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI

 

       Lão hóa là sự già hóa các tế bào, mô, cơ quan trong cơ thể theo tuổi tác, theo tiến độ thi công chung của trời đất. Lão hóa không nhất thiết gây nên bệnh tật hoặc ảnh hưởng đến sự sống của con người, ví dụ như tóc bạc, da nhăn…

 

       Thoái hóa là những thay đổi mang đến sự suy giảm chức năng, bệnh tật hay chết chóc. Ví dụ như giảm sự đàn hồi của các cơ hô hấp, làm cho việc hít thở giảm sút; sự tiêu hóa kém dẫn đến giảm khả năng ăn uống, giảm nguồn cung cấp dinh dưỡng & năng lượng cho cơ thể; xương khớp thoái hóa dẫn đến giảm khả năng vận động, đau tê khi vận động, rối loạn chức năng các dây thần kinh, mạch máu liên quan đến nơi tổn thương…

 

       Thoái hóa có thể xảy ra song song với quá trình lão hóa, xong thoái hóa cũng có thể xảy ra trước lão hóa, tức là thoái hóa đi trước tiến độ thi công của trời đất.

 

       Các nguyên nhân gây ra thoái hóa trước lão hóa:

  • Vận động, lao động sai tư thế, mức độ nhiều, kéo dài.

  • Tiếp xúc với tia bức xạ, hóa chất, các chất độc hại làm tăng quá trình oxy hóa trong cơ thể.

  • Stress là tăng các hóa chất chuyển hóa gây hại trong cơ thể.

  • Rối loạn giấc ngủ, làm cho các cơ quan trong cơ thể không có thời gian phục hồi sau một ngày dài hoạt động.

  • Tác động khác gây rối loạn các hormon trong cơ thể.

  • ……….

 

       Để ngăn ngừa quá trình thoái hóa, ta cần thực hiện:

 

       Ổn định giấc ngủ, trong giấc ngủ da được tái tạo giúp làn da sáng hồng, bóng, đầy sức sống; dạ dày phục hồi sau một ngày hoạt động tiêu hóa thức ăn; hoạt động của tim & mạch máu, phổi cũng chậm lại, phục hồi sức lực cho ngày hoạt động mới hiệu quả; tăng quá trình thải độc của gan, phục hồi chức năng thận. Khi giấc ngủ bất ổn, sự phục hồi các cơ quan kém hoặc không được phục hồi, dẫn đến biểu hiện ngay ngày hôm sau làm cơ thể mệt mỏi, uể oải, hoạt động kém hiệu quả.

 

       Luyện tập thể dục thể thao 30 - 45 phút/ ngày, vừa sức. Quý vị có thể đi bộ, dậm chân tại chỗ, có thể bơi, có thể vẫy tay, luyện hít thở 3 thì (hít vào - thở ra - nín thở, thời gian thực hiện 3 thì bằng nhau), tập yoga, thiền…

 

       Đúng tư thế: khi khiêng vác, khi ngồi làm việc, khi nằm… 

 

       Tránh các chất kích thích: thuốc lá, thuốc kích thích hormon, bia - rượu (nếu uống thì nên uống đúng đơn vị cồn cho phép 1 người dùng trong 1 ngày, với đơn vị cồn cho phép này, quý vị vẫn giữ được sức khỏe tốt khi uống rượu bia, ngoài ra còn tăng tác dụng bảo vệ tim mạch của rượu vang, tăng tác dụng của các rượu dược liệu…). Thông thường, nam có thể dùng 2 đơn vị cồn/ ngày & nữ có thể dùng 1 đơn vị cồn/ ngày mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

 

       Giảm stress xảy ra trong cuộc sống hàng ngày bằng cách thư giãn: bật nhạc hòa tấu nhẹ + hít thở 3 thì (hít vào - thở ra - nín thở, thời gian thực hiện 3 thì bằng nhau), tập yoga, thiền; sử dụng dược liệu như lạc tiên, lá vông…

 

       Ăn thức ăn rõ nguồn gốc: sạch, ít hoặc không có hóa chất bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng. Tăng rau xanh, trái cây (60 - 70% khẩu phần ăn hàng ngày), giảm thịt, thay thịt bằng các loại đậu, nấm, cá, hải sản.

 

       Uống 2,2 - 2,5 lít nước/ ngày, trong đó có 500 ml nước khoáng (nước có chứa các loại ion Ca, Mg, Kali, Na…).

 

       Giảm lượng đường cát tinh chế trong thức ăn: lượng đường tốt nhất một người nên tiêu thụ < 5 kg/ năm (tức là < 13,6 gr đường tinh chế/ ngày).

 

       Giảm lượng muối tiêu thụ trong ngày: WHO khuyến cáo, mỗi người chỉ nên dùng 5gr muối/ người/ ngày, tương đương với khoảng một muỗng cà phê muối. Đối với người có bệnh tăng huyết áp, chỉ nên dùng 2,3 gr muối/ ngày.

 

       Bổ sung các chất chống lại quá trình oxy hóa: vitamin C, vitamin E, Omega 3…

 

       Ngoài ra, để phòng ngừa thoái hóa xương khớp sớm, quý vị nên khởi động kỹ các khớp trước khi luyện tập, hoặc trước khi thi đấu thể thao, trước khi vận động nhanh - nhiều - mạnh. Quý vị nên phơi nắng hàng ngày (20 phút/ ngày, với ánh nắng trước 8g sáng), ánh nắng sẽ cung cấp vitamin D, giúp hấp thu Calci từ đồ ăn, thức uống vào xương, ngăn chặn quá trình thoái hóa; đồng thời quý vị nên nhờ bác sĩ của mình tư vấn các loại thuốc, sản phẩm ngăn chặn quá trình thoái hóa, ngăn chặn quá trình mỏng xương theo tuổi tác.

 

       Rất mong những thông tin này sẽ giúp quý vị tự bảo vệ sức khỏe mỗi ngày, ngăn chặn & làm chậm quá trình thoái hóa diễn ra.

 

       .MEDIC ĐÔNG TÂY.