HÌNH 2 HÌNH 3 HÌNH 4

Thông tin Y dượcĐau đầu, stress, rối loạn giấc ngủ

DINH DƯỠNG CHO NÃO BỘ.

Bạn có đang gặp vấn đề với trí nhớ của mình không? 

 

Bạn mới để một vật dụng ở đâu đó, quay đi quay lại không còn nhớ mình đã đặt nó ở đâu.

 

Bạn vừa được sếp giao cho công việc, ra khỏi phòng họp được mấy bước bạn không còn nhớ về việc đó. 

 

Bạn vừa đi đường vừa lẩm nhẩm việc cần làm, nhưng khi đến nơi lại quên mất.

 

Đến gặp bác sĩ, bạn được kê toa dùng thuốc. Tuy nhiên, ngoài thuốc, các thức ăn uống hàng ngày hay thói quen ăn uống có tác động tích cực lên tình trạng này không? Một bài đăng trên webMD (trang web về các thông tin sức khỏe đáng tin cậy) vào 4.10.2015 sẽ mở ra cho bạn một số cách ăn uống để duy trì & bảo tồn trí nhớ cũng như mức độ tập trung của bạn.


 

Với nhân sâm, cá, cafein & quả chín mọng:

Cafein không phải là một chất giúp bạn trở nên thông minh hơn, nhưng nó là chất đem lại năng lượng cho não bộ, và giúp tăng khả năng tập trung. Giúp bạn cải thiện cả trí nhớ xa & trí nhớ gần.

 

Đường là năng lượng cho hoạt động của não bộ. Đường có thể được dung nạp từ đường cát hay các loại tinh bột trong thức ăn hàng ngày, đường từ trái cây. Tuy nhiên chỉ sử dụng một lượng đường cho phép để tránh tăng đường huyết quá ngưỡng gây những hậu quả khác như đái tháo đường type II, tăng quá trình viêm, tăng nguy cơ ung thư...

 

Bạn nên chú trọng bữa ăn sáng vì nó đem lại nguồn năng lượng cho não bộ hoạt động, cải thiện trí nhớ ngắn hạn & khả năng tập trung của bạn. Những thành phần trong bữa sáng cần được lưu tâm để có ích cho não bộ là: thức ăn chứa nhiều chất xơ: các loại hạt, trái cây... Ngược lại những thức ăn khó tiêu, năng lượng quá cao sẽ gây trở ngại cho sự tập trung của não bộ.

 

Cá chứa nguồn lớn acid béo omega 3 - chìa khóa sức khỏe của não bộ. Loại mỡ tốt này đem lại năng lượng tuyệt vời cho não bộ, hạn chế trầm cảm, giảm nguy cơ đột quỵ, giảm sa sút trí tuệ. Chúng ta nên ăn 2 đơn vị cá/ tuần.

 

Các loại hạt & Chocolate cung cấp vitamin E giúp cho quá trình chống oxy hóa dẫn đến giảm nhận thức theo lứa tuổi. Đặc biệt chocolate đen có tác dụng tương tự cafein, giúp cho não bộ chúng ta tập trung vào đúng mục tiêu cần vận dụng.

 

Nho xanh có tác dụng bảo vệ tế bào não chống lại các tác nhân oxy hóa, các điện tử tự do được tạo ra trong quá trình sống, lao động hàng ngày. Từ đó giảm được nguy cơ mắc các bệnh Alzheimer's, trầm cảm.

 

Ngoài ra chúng ta cần bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất cũng như có một chế độ ăn uống hợp lý - không quá nhiều, không quá ít để tránh trở ngại cho sự hoạt động của não bộ.

 

(Nguồn: http://www.webmd.com/add-adhd/ss/slideshow-brain-foods-that-help-you-concentrate).

       .MEDIC ĐÔNG TÂY.