HÌNH 2 HÌNH 3 HÌNH 4

Thông tin Y dượcThông tin về bệnh ung thư

ĂN UỐNG CHỐNG TÁI PHÁT UNG THƯ.

40% bệnh nhân ung thư tránh ăn những loại thực phẩm và những bữa ăn thịnh soạn hàng ngày sẽ sống thọ thêm 5 đến 20 năm, sau khi đã điều trị ổn định. Đó là lời khuyên của chuyên gia tư vấn sức khỏe thuộc viện nghiên cứu y khoa, kiêm nhà phẫu thuật và điều trị cho hàng chục ngàn bệnh nhân ung thư trong 40 năm tại Mont Pellier, Pháp.

Những điều mà người bệnh phải tuân theo để có một kết quả theo ý muốn về tuổi thọ của mình là:

     1. Tại sao phải lựa chọn những thực phẩm và nước uống hàng ngày?

     Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư, hóa trị, xạ trị liệu, tình trạng bệnh đã ổn định, bệnh nhân cần phải thay đổi cách sống và chế độ dinh dưỡng. Để có một cuộc sống lành mạnh, áp dụng đúng lời khuyên của thầy thuốc, hạn chế hoặc không sử dụng vật thực có mỡ, bia rượu, tăng cường loại thực phẩm có chứa chất oxy hóa mạnh chứa thành phần sinh tố A, E, C, Selenium... Áp dụng đúng như vậy, ung thư không tái phát từ 2 đến 5 năm, thậm chí đến 20 năm.

     2. Bằng chứng nào xác định điều đó để củng cố niềm tin?

     Khoa học đã chứng minh được rằng những bệnh nhân ung thư đại tràng, dạ dày, tuyến tiền liệt, vú, cuống họng (thực quản) không phát triển ung thư hoặc ít tái phát sau khi áp dụng chế độ dinh dưỡng có chọn lựa, đồng thời không đam mê chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, thịt đỏ và mỡ.

     Ở Mỹ, những nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng ngạc nhiên khi phát hiện bộ tộc ở Mỹ, người bản xứ sinh sống ở vùng Utah có thói quen ăn uống theo chế độ củ hạt trồng tỉa theo phương thức người cổ của nước Mỹ như: đậu bắp và một số cây có trái ăn được trong rừng, họ không hút thuốc, không uống bia rượu. Trong khi đó, tại Anh những phụ nữ sinh ra từ chiến tranh thế giới thứ hai đến nay lại là nạn nhân của căn bệnh ung thư vú. Trái lại phụ nữ Anh sinh ra thứ trước chiến tranh thế giới lần 2 thì bị ung thư vú rất ít, trong thời kỳ này lương thực phẩm nhà nước quản lý để cung cấp cho chiến tranh, người dân chỉ ăn cốc loại và rau quả.

     3. Cần tránh những loại nào?

     Theo Đông y, loại thực phẩm gây mất quân bình âm dương phải tránh hoặc tuyệt giao như: thịt (nhất là thịt đỏ), mỡ động vật, thuốc lá, sản phẩm sữa có đường; cần quên đi bia, rượu, thức uống có cồn và chất kích thích… vì nó đã từng gây bệnh ung thư và sẽ làm cho tái phát ung thư nhất là ung thư vòm họng và đường tiêu hóa.

     4. Loại thực phẩm nào được khuyến khích sử dụng hàng ngày?

 - Những loại thực phẩm thuộc vùng Địa Trung Hải như tôm, cua, sò, ốc mà chúng ta nên gọi là trái cây biển, cá biển, những loại trái cây chín tự nhiên (không bị giú ép) dưới ánh nắng mặt trời, dầu olive, phomat chế phẩm từ sữa dê hoặc sữa cừu; nếu có quá hứng thú thì dùng một chút rượu vang đỏ giữa bữa ăn nhưng không được quá 250 ml. Bởi lẽ, theo thống kê, đã nghiên cứu cho thấy rượu vang đỏ ngừa được bệnh ung thư.

  • Trong một ngày có thể dùng 400 đến 800 gr rau tươi và trái cây.
  • Nên thay thế thịt đỏ bằng thịt trắng của các loại cá biển.

     5. Nước ép trái cây và các loại thực phẩm chín chống tái phát ung thư:

    Thực phẩm tươi, nước ép cà chua, xà lách và những loại thực phẩm như thịt cá hấp (chưng cách thủy), sẽ còn giữ được các loại vitamin, còn đủ dinh dưỡng để cơ thể người bệnh ung thư bồi bổ sau quá trình mệt nhọc cắt bỏ khối u, xạ trị và hóa trị…

     6. Những loại thực phẩm cần thiết cho thời kỳ chống tái phát:

     Đối với ung thư vú: tăng cường khẩu phần trái cây và rau tươi. Tuyệt giao rượu bia, thịt màu đỏ, mỡ động vật. Thường xuyên tập thể dục buổi sáng, sau khi mặt trời mọc. Giữ thể trọng, cố gắng không tăng cân một cách quá mức.

     Đối với ung thư kết tràng: 68 - 89% bệnh ung thư không tái phát ở những người ăn nhiều loại rau và trái có nhiều chất xơ. Cũng như ở các loại ung thư, kiêng tất cả loại thịt màu đỏ, nhất là thịt heo. Rèn luyện thể dục thường xuyên.

     Ung thư phổi: Điều ai cũng biết để bỏ tuyệt đối là thuốc lá và thức uống có cồn. Rau xanh rất có lợi cho việc chống tái phát ung thư phổi. Đối với lứa tuổi còn trẻ dưới 50 tỉ lệ tái phát 40%.


     .MEDIC ĐÔNG TÂY.