HÌNH 4

Thông tin Y dượcThông tin sức khỏe theo mùa

ĂN TẾT - Những món ăn có lợi cho sức khỏe trong mùa xuân.

       Chúng ta đang tưng bừng ăn tết và thế là một mùa xuân mới đã đến với chúng ta, nhưng do mùa xuân thời tiết thay đổi thất thường, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, sức đề kháng của con người cũng bị giảm đi, vì vậy về mặt ăn uống, nên chọn những thức ăn khô, ấm, nhạt và ngon miệng, bởi vì những thức ăn nhiều mỡ khiến con người sau khi ăn nhiệt độ, chất đường trong máu, tinh thần có sự thay đổi, cảm thấy mệt mỏi, vì vậy, trong mùa xuân, bát canh thanh đạm, cháo rau được nhiều người ưa thích.

       Trong mùa xuân không cần phải ăn quá nhiều chất bổ, ăn uống thanh đạm, hợp lý là cách dưỡng sinh tốt nhất.

       Xin giới thiệu với quý vị và các bạn loại cháo vừa ngon miệng lại có dinh dưỡng.

       1- Thứ nhất là cháo nấu với táo đỏ:

        Táo đỏ có tác dụng bổ ích rất tốt, không nóng cũng không lạnh, có tác dụng bổ máu an thần, thích hợp cho những người hay ốm đau, sức khỏe yếu, tỳ vị không được tốt. Cháo nấu với táo đỏ thơm, ngọt, ăn ngon miệng. Có thể chữa các chứng bệnh như sức khỏe không được tốt, sau khi ốm còn yếu ớt, khí huyết không bình thường, thiếu dinh dưỡng, tỳ, vị không bình thường, thiếu máu, v.v..., đồng thời có tác dụng bảo vệ gan. Cháo táo đỏ cũng rất có lợi cho việc làm đẹp da.


       2- Cháo nấu với cần tây.

 

           

       "Bản thảo cương mục" có ghi chép, cần tây có tác dụng mát gan, giảm nhiệt, hạ huyết áp, tỉnh táo, an thần, mát phổi, trị ho, thường xuyên ăn cháo nấu với cần tây, có tác dụng bổ trợ chữa những chứng bệnh như: huyết áp cao, xơ cứng mạch máu, suy nhược thần kinh,v.v... Có một số người ốm hoặc người già, thường xuyên ăn cháo nấu với cần tây, cũng có lợi cho việc điều tiết sức khỏe, hạ huyết áp, đỡ bứt rứt, khó chịu. Ngoài ra, ăn cháo này, cũng thích hợp với những đứa trẻ chóng lớn.


3- Cháo kỷ tử.

 

              

       Mùa xuân ăn cháo nấu với kỷ tử có thể bổ gan, bổ thận. Ngoài ra, kỷ tử có tác dụng giảm lượng đường trong máu và giảm Cholesterol, bảo vệ gan, xúc tiến việc sản sinh tế bào mới của gan, v.v..., trợ giúp chữa các chứng bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch vành, viên gan mãn tính, suy dinh dưỡng, thiếu máu, v.v...


       4- Cháo gan lợn. Theo kết quả khảo sát của nhóm chuyên gia tổ chức y tế thế giới đối với tốc độ sinh trưởng của nhi đồng các nước cho thấy, mùa xuân là mùa trẻ nhỏ chóng lớn nhất. Muốn cho trẻ chóng lớn, thì trong ăn uống cần phải tăng thêm dinh dưỡng. Trong gan có chất prô-tít, le-xi-thin và nguyên tố vi lượng, có lợi cho việc sinh trưởng của bộ não và cơ thể.

 

                     


       5- Móng giò nấu cay. Móng giò thường thấy trong các món canh của món ăn Quảng Đông, vì giàu chất keo, từ trước đến nay vẫn là món ăn dưỡng da.

 

      


       6- Cháo hoài Sơn, táo đỏ.

 

                                    

       Nguyên liệu gồm có, 25 gr táo đỏ, 25 gr hoài sơn, 100 gr gạo ngon.

       Cách nấu: táo đỏ ngâm cho mềm, rửa sạch, gạo vo sạch, hoài sơn gọt vỏ, thái miếng nhỏ, cho gạo, táo đỏ, hoài sơn nấu thành cháo, khi ăn cho đường tùy theo khẩu vị của mình. Loại cháo này có đặc điểm là ích khí, bổ tỳ, ích vị.


       7- Hoài sơn nấu sườn. Nguyên liệu gồm có, 500 gr sườn, hoài sơn 200 gr, đường trắng, muối, mỳ chính, quế, đinh hương, hoa tiêu, rượu, hạt tiêu bột với lượng thích hợp.

                   

       Cách làm: sườn chặt thành miếng nhỏ, trần qua nước sôi, rồi vớt ra. Hoài sơn gọt vỏ, thái miếng, chao vàng. Chảo đun nóng, bỏ dầu, cho đường nấu kẹo đắng, cho sườn vào đảo đều, bỏ các loại gia vị, đun nhỏ lửa cho đến khi sườn gần chín rồi bỏ hoài sơn vào nấu chín, cho chút nước bôṭ khoai cho sền sệt là được. Món này có đặc điểm là tăng thêm chất bổ của thịt lợn, có tác dụng ích khí, bổ dạ dày.

       Các bạn thân mến, để bảo đảm chức năng tiêu hóa và sự tuần hoàn của máu thì theo lý luận của Đông y mùa xuân cũng có một số thức ăn không có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn như tháng 3 kỵ ăn thịt dê, thịt chó, lạc rang và các món ăn cay, v.v...

 

       .MEDIC ĐÔNG TÂY.