HÌNH 2 HÌNH 3 HÌNH 4

TƯƠNG QUAN RỐI LOẠN GIẤC NGỦ & BỆNH LÝ (PHẦN 3)

        7. Rối loạn giấc ngủ & suy nhược.

       Bất kỳ bệnh lý nào khi xảy ra thời gian dài & không được điều trị đúng đều dẫn đến cơ thể suy nhược. Rối loạn giấc ngủ, lo âu, stress lâu ngày sẽ làm cơ thể suy nhược, ngược lại trong suy nhược cũng xuất hiện rối loạn giấc ngủ, lâu ngày người bệnh lo âu, căng thẳng quá độ về sức khỏe của mình, về việc hòa nhập cuộc sống & sinh hoạt hàng ngày. Để bẻ gãy vòng lẩn quẩn này, người bệnh cần được điều trị tốt bệnh chính, bồi bổ cơ thể & điều chỉnh giấc ngủ ổn định.

        8. Rối loạn giấc ngủ & bệnh lý hô hấp cơ năng - thực thể.
        Khi mắc các bệnh hô hấp: viêm hô hấp trên, viêm hô hấp dưới, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... người bệnh thường khó thở. Khó thở xảy ra lúc nằm, hay nửa đêm về sáng sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của người bệnh. Có những trường hợp người bệnh phải ngồi tựa lưng vào tường hay thành giường cả đêm mới thở được. Lúc này, người bệnh cần được song song điều trị bệnh hô hấp & điều chỉnh giấc ngủ (nếu mất ngủ do bệnh đã lâu & người bệnh đã quen với giấc khó ngủ).

       Ngược lại, khi không có bệnh lý phổi, mà người bệnh mất ngủ hay lo âu, căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật, kích thích gây những cơn khó thở (khó thở lúc này gọi là cơ năng: khó thở khi hít vào, có khi người bệnh phải rướn người ra trước, rút vai, lõm phía trên xương ức mới hít vào được. Loại khó thở này xảy ra không liên quan đến tư thế người bệnh, xảy ra lúc người bệnh rảnh rỗi, lúc bận rộn thì người bệnh không khó thở vì hệ thần kinh thực vật tập trung vào công việc đang làm). Để bẻ gãy mắc xích này, người bệnh cần được điều trị rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu thì tình trạng khó thở sẽ biến mất.