HÌNH 2 HÌNH 3 HÌNH 4

TƯƠNG QUAN RỐI LOẠN GIẤC NGỦ & CÁC BỆNH LÝ (PHẦN 2)

       4. Bệnh tâm thần & rối loạn giấc ngủ:


       Các bệnh tâm thần như hưng cảm, trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn khí sắc, tăng động giảm chú ý... và rối loạn giấc ngủ có liên quan rất mật thiết với nhau. Bệnh nhân chỉ cần lo âu & mất ngủ một vài đêm là bệnh tái phát. Do vậy, ổn định tinh thần, ổn định giấc ngủ sẽ giúp ngăn ngừa cơn tái phát bệnh, giúp người bệnh hòa nhập với cuộc sống & công việc hàng ngày.

       Ngược lại, rối loạn giấc ngủ cũng có thể là một trong những biểu hiện đầu tiên & kín đáo của các bệnh tâm thần. Làm sao để chúng ta nhận biết rối loạn giấc ngủ nào là dấu hiệu của bệnh tâm thần, rối loạn giấc ngủ nào không phải? 

       Khi tình trạng rối loạn giấc ngủ của quý vị liên quan đến thay đổi múi giờ (di chuyển từ nước này sang nước khác) hoặc thay đổi thời gian làm việc, căng thẳng một thời gian dài, hoặc do một bệnh cấp tính hay mãn tính gây khó ngủ..., khi giải quyết được các vấn đề đó thì người bệnh ngủ lại bình thường: rối loạn giấc ngủ này ít khả năng là biểu hiện của bệnh tâm thần.

       Nếu không có bệnh lý nào gây ra rối loạn giấc ngủ mà người bệnh không thể cải thiện được giấc ngủ của mình, thì nghĩ nhiều đó là dấu hiệu sớm của bệnh tâm thần kinh. Lúc này, người bệnh nên đi khám chuyên khoa để được điều trị sớm, triệt để cả giấc ngủ lẫn bệnh tâm thần kinh (nếu có).
 
       5. Rối loạn giấc ngủ & các vấn đề về da:

       Chỉ cần vài đêm mất ngủ, ta đã thấy xuất hiện mụn trên mặt. Nguyên nhân do:
       - Thức ăn ta nạp thêm vào cơ thể khi thức: chất đường có trong thức ăn tạo yếu tố gây viêm tấy các lỗ chân lông, gây mụn.
       - Ngoài ra, khi không ngủ, cơ thể cũng hoạt hóa các yếu tố gây viêm, gây sưng tấy lỗ chân lông, gây mụn.
       - Đối với vết thâm: Thời gian từ 22g - 2g cơ thể chúng ta sẽ thải các độc tố ta đã tiếp xúc cả ngày. Do đó, có giấc ngủ ngon & sâu trong khoảng thời gian này sẽ giúp chúng ta tràn đầy năng lượng khi thức dậy, lẫn làn da sáng - bóng - mịn hơn.

       6. Rối loạn giấc ngủ & bệnh xương khớp:
       Sưng đau khớp do viêm, do thoái hóa, do căng cơ... đều làm người bệnh khó ngủ. Đặc biệt về đêm khí hậu lạnh sẽ làm các mạch máu co lại, ít máu đem dinh dưỡng đến nuôi cơ quanh khớp, làm cho khớp đau tăng lên. Chưa kể một số thuốc kháng viêm xương khớp gây tác dụng phụ đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, những khó chịu từ dạ dày góp phần gây khó ngủ. Vậy, khi người bệnh gặp tình huống này cần song song điều trị ổn định bệnh xương khớp, đồng thời ổn định giấc ngủ để phục hồi sức khỏe cách tốt nhất.