HÌNH 2 HÌNH 3 HÌNH 4

TƯƠNG QUAN RỐI LOẠN GIẤC NGỦ & CÁC BỆNH LÝ (Phần 1)

       Quý vị có biết giấc ngủ & các bệnh lý có liên quan rất mật thiết với nhau. Có những bệnh lý gây ra rối loạn giấc ngủ & có những bệnh lý do rối loạn giấc ngủ gây ra. Bệnh lý & giấc ngủ tạo thành vòng lẩn quẩn, khiến việc điều trị ổn định bệnh gặp nhiều khó khăn, thường tái đi tái lại. 


       Khi ta nhận biết được mối liên quan giữa bệnh lý & giấc ngủ, ta có thể bẻ gãy mắc xích bệnh lý, và chăm sóc tốt nhất sức khỏe mình. Dưới đây, Medic Đông Tây sẽ bàn về các bệnh lý cơ bản liên quan mật thiết với rối loạn giấc ngủ.


       1. Tăng huyết áp và rối loạn giấc ngủ: 
       Tăng huyết áp được định nghĩa là tình trạng mức huyết áp > 140/90 mmHg ở 3 lần đo liên tiếp vào cùng 1 giờ trong 3 ngày liên tiếp (sau ăn, uống, hoặc hút thuốc 1 tiếng; không đo khi có uống bia, rượu, cafe). Khi huyết áp cao, cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, bừng bừng mặt, bứt rứt, nhức đầu 1 vị trí hay cả đầu, chóng mặt... Các khó chịu này nếu không được giải quyết, bạn sẽ khó lòng mà đi vào giấc ngủ. Ngược lại, khi bạn mất ngủ dù chỉ 1 đêm, cũng làm huyết áp tăng lên vào sáng sớm hôm sau.

       Vậy, để giải quyết mối tương quan này, bạn vừa phải uống thuốc huyết áp mỗi ngày (loại thuốc & liều dùng được lựa chọn bởi bác sĩ chuyên khoa tim mạch), vừa giải quyết tình trạng rối loạn giấc ngủ. Có vậy, bạn mới thực sự chung sống hòa bình với bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn biến chứng toàn cơ thể khi tăng huyết áp không kiểm soát được (Biến chứng ở tim như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, lớn các buồng tim, suy tim. Biến chứng ở não: tai biến mạch máu não. Biến chứng ở thận: suy thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận. Biến chứng mạch máu võng mạc: chảy máu võng mạc...).

       2. Đái tháo đường và rối loạn giấc ngủ:
       Đái tháo đường được xác định khi cả chỉ số Glucose đói & HbA1C (chỉ số theo dõi mức độ kiểm soát đường huyết có tốt hay không tốt, kiểm tra mỗi 3 tháng khi có xác định bệnh đái tháo đường) đều tăng trên 1 ngưỡng nhất định (chẩn đoán bởi bác sĩ).

       Khi đường huyết tăng hay hạ, đều làm cơ thể mệt mỏi, bần thần, và có rối loạn giấc ngủ.

       Ngược lại khi bạn không ngủ được, đường trong máu cũng có nguy cơ tăng lên theo các cơ chế sau:
       - Lượng thức ăn nạp vào thêm khi bạn thức khuya.
       - Cơ thể hoạt hóa yếu tố gây viêm đồng thụ thể với Insulin (Insulin là một loại hormon kiểm soát đường trong máu - hormon này tăng tự nhiên sau bữa ăn, để chuyển đường từ thức ăn vào các cơ quan, giúp cơ thể sử dụng đường cách tốt nhất). Khi Insulin được hoạt hóa cách vô ý thức thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng lờn (khi nạp thức ăn vào, Insulin không phân biệt được đó là đường thực sự hay kích thích nhất thời), nó không hoạt động chính xác nữa, gây ra Đái tháo đường type 2.

       Khi mắc vào vòng xoắn bệnh lý này, bạn cần được bác sĩ chuyên khoa điều trị cả đái tháo đường & ổn định giấc ngủ để đạt hiệu quả toàn diện.

       3. Đau dạ dày & rối loạn giấc ngủ:
       Đau dạ dày gây ra bởi nhiều cơ chế:
       - Tăng acid dạ dày.
       - Trào ngược dạ dày thực quản.
       - Viêm niêm mạc dạ dày.
       - Giảm lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. 
       - Xuất huyết tiêu hóa (biểu hiện đau dạ dày, nôn ra máu tươi, đi cầu phân đen, mệt mỏi, mạch nhanh, tiểu ít...).

       Các nguyên nhân thường gặp là nhiễm vi khuẩn H.Pylori; kích thích thần kinh thực vật; do thức ăn, rượu, bia, thuốc lá; do bệnh lý xơ gan; do bệnh lý đông máu...

       Trong các nguyên nhân đó, rối loạn giấc ngủ & stress gây đau dạ dày theo nguyên nhân kích thích thần kinh thực vật, làm tăng tiết acid dạ dày, tăng nhu động trào ngược thức ăn từ dạ dày lên thực quản.

       Ngược lại đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản lại gây mất ngủ. Người bệnh sẽ tức ngực - đau ngực, nóng ngực, vã mồi hôi, bứt rứt, ợ hơi, ợ chua... mỗi khi nằm. Những khó chịu này gây rối loạn giấc ngủ.

       Vậy, khi điều trị bệnh lý dạ dày, quý vị hãy kể thêm cho bác sĩ về những khó chịu khác đặc biệt là khó chịu về giấc ngủ, lo âu, căng thẳng. Từ đó, bác sĩ phối hợp điều trị dạ dày và giấc ngủ, giảm stress để giải quyết triệt để tình trạng bệnh của quý vị.