HÌNH 2 HÌNH 3 HÌNH 4

CORTICOID & BỆNH XƯƠNG KHỚP: CON DAO HAI LƯỠI GÂY SỤP ĐỔ NỀN MÓNG NÂNG ĐỠ CƠ THỂ BẠN.

      Thắc mắc của chị N.T.A: "Mẹ tôi bị đau cột sống, lan xuống mông, đùi, bắp chân phải & tê buốt ngón chân cái bên phải; có khi đang đi đứng thì quỵ hẳn xuống. Có người bà con cho mẹ tôi mấy viên thuốc tễ, uống vào 2 tiếng sau thì mẹ tôi giảm đau nhiều & đi lại gần như bình thường. Tuy nhiên, tôi không yên tâm vì không hiểu tại sao thuốc tác dụng nhanh đến vậy, liệu thuốc này có độc hại gì không?"

 

      Bác sĩ Medic Đông Tây trả lời:

      Bệnh lý cơ xương khớp ngày càng gia tăng do hiện tượng già hóa dân số, tư thế lao động sai lặp đi lặp lại, lao động sớm khi hệ cơ - xương - khớp chưa phát triển hoàn chỉnh; lối sống tĩnh tại, béo phì, bệnh chuyển hóa (tăng acid uric lắng đọng tại khớp), bệnh tự miễn (viêm đa khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp), loãng xương...


       Song song với bệnh xương khớp gia tăng; những thông tin đăng tải trên các báo mạng Việt Nam, những lời truyền miệng cách chữa bệnh, thuốc chữa bệnh cơ - xương - khớp cũng tăng theo. Không hiếm những thông tin về "thần dược chữa bệnh cơ xương khớp", những mũi thuốc chích hôm nay ngày hôm sau đi đứng lao động bình thường. Quý vị có khi nào nghĩ đến tác hại của chúng?

       Bản chất của các loại "thần dược" này đều có chứa Corticoid - một chất kháng viêm được xếp vào hàng có tác dụng phụ bậc nhất. Corticoid trong Tây y có các dạng: Cortison, Hydrocortisone, Prednisolone, Methyprenisolone, Betamethasone, Dexamethasone... Trong Đông y, Corticoid có trong Cam thảo. 

       Vậy Corticoid là gì? Nó là một chất được tuyến thượng thận (gọi nôm na là cái nón của 2 quả thận trong Tây y, cái nón này có thể trông thấy trong film MRI, CT scan) tiết ra, nồng độ cao nhất lúc 8h sáng, nồng độ thấp nhất lúc 16h. Corticoid là con dao hai lưỡi, cứu người là nó mà giết người cũng là nó. Khi được các bác sĩ sử dụng theo đúng liều lượng và thời điểm dùng trong ngày, Corticoid là loại thuốc ưu việt để điều chỉnh rất nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh lý cơ - xương - khớp. Khi sử dụng sai liều, sai thời điểm nó trở thành thuốc độc đối với cơ thể. Những tác hại khi dùng sai Corticoid:
     - Loãng xương nặng hơn: mất đi nền móng & khung của cơ thể. Quý vị có thể so sánh với một căn nhà mà nền móng & khung nhà không có, hư tới đâu vá tới đó; đến một ngày ngôi nhà đó (toàn bộ khung xương của cơ thể) sụp đổ hoàn toàn.
     - Tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tăng hình thành cục máu đông trong lòng mạch, tăng nguy cơ đột quỵ.
     - Tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường hoặc làm nặng thêm tình trạng đái tháo đường sẵn có.
     - Giảm chức năng thận cách lũy tiến, dẫn đến bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo hoặc thay thận.
     - Viêm gan mạn tính do thuốc...

       Để được điều trị bệnh cơ - xương - khớp đúng & an toàn, quý vị nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán đúng mình bị bệnh xương khớp nào, do nguyên nhân gì: thông qua khám triệu chứng bệnh, chụp chiếu, xét nghiệm... Sau khi chẩn đoán chính xác bệnh, quý vị sẽ được bác sĩ tư vấn liệu trình điều trị phù hợp & an toàn nhất. Bác sĩ có thể chỉ định thêm các hình thức vật lý trị liệu: đeo đai, kéo cột sống, châm cứu, luyện tập phù hợp với tình trạng bệnh. Bác sĩ cũng hướng dẫn quý vị tư thế lao động - sinh hoạt đúng & cách giữ gìn để giảm tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

       Rất mong những thông tin này sẽ giúp quý vị hiểu rõ & phòng tránh được những "Thần dược trị bệnh cơ - xương khớp" vàng thau lẫn lộn trong thị trường hiện nay.
     
       
       Bài viết liên quan: